CÁCH BẢO QUẢN TINH DẦU

Tinh dầu có tác dụng thư giãn, thanh lọc không khí, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị một số bệnh,… Nhưng tinh dầu cũng rất dễ mất mùi, bị giảm tác dụng trị liệu nếu tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời,…. Vì vậy việc bảo quản, lưu trữ tinh dầu đúng cách là rất cần thiết.

(Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất)
  1. CÁCH BẢO QUẢN TINH DẦU ĐỂ SỬ DỤNG LÂU DÀI.

1.1. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DẦU

Nhiệt độ

  • Các loại tinh dầu thường có tính dễ cháy, nên chỉ cần nhiệt độ đạt đúng điểm chớp cháy thì tinh dầu sẽ tự bốc cháy.
  • Những điểm chớp cháy thường có nhiệt độ rất cao, vì vậy bạn có thể đặt tinh dầu ở những nơi có nhiệt độ phòng bình thường. Tránh để tinh dầu gần bếp hoặc những nơi có nhiệt độ cao.

Ánh sáng

Phơi nhiễm ánh sáng khiến các loại tinh dầu nhanh chóng bị oxy hóa. Ánh sáng làm biến đổi mùi, cũng như những tính năng trị liệu của tinh dầu.

Oxy

Việc tiếp xúc với Oxy sẽ khiến tinh dầu xảy ra quá trình oxy hóa, gây ảnh hưởng đến mùi hương cũng như chất lượng của tinh dầu. Ngoài ra tiếp xúc với oxy nhiều còn khiến các loại tinh dầu dễ bay hơi, gây ảnh hưởng đến thành phần và những tác dụng trị liệu của tinh dầu.

1.2. CÁCH BẢO QUẢN

 Chọn chai tinh dầu màu tối

Ánh sáng gây ảnh hưởng đến chất lượng, mùi hương và hạn sử dụng của tinh dầu. Nên chọn những chai tinh dầu có màu tối như hổ phách, xanh coban, xanh lá cây hoặc tím.

Nhưng chiếc chai màu tối sẽ làm giảm tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng với tinh dầu, giảm nguy cơ tinh dầu bị oxy hóa.

(Nhưng chiếc chai màu tối sẽ làm giảm tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng với tinh dầu)

Chọn những chai tinh dầu có nắp chặn

Tinh dầu tiếp xúc nhiều với không khí sẽ sảy ra quá trình oxy hóa tương đương với khi tiếp xúc với ánh sáng. Nắp chặn sẽ giúp hạn chế sự tiếp xúc của không khí trực tiếp với tinh dầu, giúp kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu hơn.

 Không sử dụng nắp nhựa cứng thay cho nút cao su

Nhiều khách hàng thắc mắc rằng tại sao tinh dầu nguyên chất không kèm theo các loại nút cao su như các loại mỹ phẩm. Nhưng do bản chất của tinh dầu có tính ăn mòn nhựa, nên khi sử dụng qua một thời gian phần nắp cao su sẽ biến dạng, hoặc chảy nhựa gây ảnh hưởng đến tinh dầu.

Luôn đậy kín nắp tinh dầu khi không sử dụng

Tinh dầu sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Luôn đậy kín nắp tinh dầu sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí, giữ mùi lâu hơn, đảm bảo chất lượng và tránh tình trạng bốc hơi tinh dầu.

 Nên chiết nhỏ ra sử dụng

Khi mua một lượng tinh dầu lớn về sử dụng, cách bảo quản tốt nhất là bạn nên chiết ra chai nhỏ khoảng 10ml để sử dụng dần, sau khi hết thì chiết ra tiếp, như vậy tinh dầu của bạn sẽ hạn chế bị bay mùi và có hạn sử dụng lâu hơn.

 Lưu trữ tinh dầu ở nơi tránh ánh sáng mặt trời

Ánh sáng làm các loại tinh dầu bị oxy hóa qua thời gian tiếp xúc, ánh sáng làm biến đổi thành phần và mùi hương của tinh dầu. Vì thế, để bảo quản tinh dầu được lâu, tốt nhất bạn nên để tinh dầu trong tủ quần áo hoặc ngăn kéo tủ tránh ánh sáng trực tiếp chiều vào tinh dầu.

(Bảo quản tinh dầu ở nơi tránh ánh sáng mặt trời)

 Tránh để tinh dầu gần bếp hoặc những nơi nhiệt độ cao

Hầu hết các loại tinh dầu rất dễ cháy khi đặt đến điểm chớp cháy. Mỗi loại tinh dầu đều có điểm chớp cháy nhất định. Vì thế nên đặt tinh dầu tinh dầu cách xa những nơi có nhiệt độ cao như bếp, phòng nóng…

 Lưu trữ tinh dầu trong ngăn mát tủ lạnh

Giữ tinh dầu trong tủ lạnh sẽ giúp tinh dầu tránh được ánh sáng mặt trời, giảm nguy cơ tiếp xúc với không khí, giữ thành phần tinh dầu ít bị biến đổi trong môi trường lạnh.

  • Ở nhiệt độ tủ lạnh tinh dầu của bạn sẽ bị co lại nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thành phần của tinh dầu.
  • Nên lấy tinh dầu ra khỏi tủ lạnh trước 12h khi sử dụng.
  • Nên để tinh dầu vào ngăn mát, không để tinh dầu vào ngăn đá nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

 Hạn chế để tinh dầu lên nhựa, giấy hoặc bề mặt phủ sơn

Tinh dầu thường có tính ăn mòn các loại nhựa chất liệu kém, làm mờ mực trên giấy, gây chảy sơn… vì thế bạn nên hạn chế đặt tinh dầu lên bề mặt nhựa, giấy hoặc bề mặt sơn…

Ngoài ra tinh dầu còn có tính năng làm sạch vết bẩn cực kì hiệu quả. Đặc biệt là những vết sơn dính, vết keo bám dính trên sàn nhà. Chỉ cần thấm một lượng nhỏ tinh dầu vào khăn, lau nhẹ… là vết bẩn sẽ bị đánh bay.

2. MỘT SỐ CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT TINH DẦU NGUYÊN CHẤT

Khi mua tinh dầu tại cửa hàng trưng bày, bạn có thể yêu cầu nhà bán hàng cung cấp các phiếu kiểm định chất lượng, kiểm định thành phần của sản phẩm, sau đó quyết định mua hàng. Vậy với những bạn không có thời gian đến cửa hàng, mua hàng trên các kênh thương mại điện tử có cách gì để test nhanh sản phẩm mình vừa mua, cùng tìm hiểu nhé.

Độ nhớt của tinh dầu

     Độ nhớt được định nghĩa là kháng lực của dòng chảy. Tinh dầu Trầm Hương (Sandalwood) là một ví dụ về độ nhớt của tinh dầu. Nếu độ nhớt của tinh dầu làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi nhỏ một giọt tinh dầu ra khỏi chai thì đó là tinh dầu nguyên chất. Nếu thấy tinh dầu bị vẫn đục và độ nhớt bị thay đổi bất thường là một dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh dầu bị thay đổi. Nếu độ nhớt bị tăng lên cho thấy tinh dầu đang bị oxy hoá và dầu đang bị “lão hoá”. Mỗi loại tinh dầu có độ nhớt khác nhau, có loại rất loãng (Tinh dầu nhóm Citrus) và cũng có những loại đặc sánh như nhựa cây (Tinh dầu Nhựa Thơm Cánh Kiến: Bezoin)

Nhỏ trên giấy thấm

     Để kiểm tra xem một loại tinh dầu có pha trộn thêm với các loại dầu khác (ví dụ: dầu thực vật), thì có thể nhỏ một giọt tinh dầu trên một nền vải hoặc giấy thấm. Nếu có dầu pha trộn thì nó sẽ hiện lên một “vòng mỡ” sau khi tinh dầu đã bốc hơi. Để quá trình bay hơi tinh dầu diễn ra nhanh, bạn có thể dùng máy sấy hoặc nến (hãy cẩn thận vì tinh dầu có thể bốc cháy gây nguy hiểm). Còn những loại tinh dầu nguyên chất thường bốc hơi hoàn toàn mà không để lại dấu vết gì. Tuy nhiên phương pháp này không đúng với tinh dầu từ nhựa cây và các loại hạt, củ.

Mùi của tinh dầu

     Nếu được làm quen và nhận biết được mùi của loại tinh dầu chất lượng trước đó thì có thể giúp cho người tiêu dùng phát hiện ra được những loại tình dầu pha trộn giả mạo.

     Tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu được pha cùng dầu nền giá trị thấp hoặc hương liệu có mùi hương gần như tương tự với nguyên liệu chiết xuất tinh dầu. Tinh dầu pha trộn cùng hương liệu có mùi hương nồng gắt, gây khó chịu khi ngửi, thậm chí gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt.

Giá cả              

     Giá cả cũng là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy chất lượng của tinh dầu. Ví dụ tinh dầu Cúc La Mã là một trong những loại tinh dầu có giá thành cao. Vì vậy nếu mua được tinh dầu Cúc La Mã với giá rẻ thì nên xem xét lại chất lượng của tinh dầu có đảm bảo hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.